Nga trả về gần 20 tấn Đậu Phộng nhiễm độc tố.Trung Quốc sẽ tuồn vào Việt Nam tiêu thụ?

Nga trả về gần 20 tấn Đậu Phộng nhiễm độc tố, Phải Chăng Trung Quốc sẽ tuồn vào Việt Nam tiêu thụ?
Cơ quan giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật của Liên bang Nga (Rosselhoznadzor) đã trả về Trung Quốc 19 tấn đậu phộng đã cập cảng Primorye với lý do lô hàng này có độc tố kim loại cadmium nguy hiểm.
Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được cơ quan kiểm soát khu vực Primorsky và tỉnh Sakhalin của Nga thông báo.


“Kết quả thử nghiệm đối với các mẫu thử được chọn từ lô đậu phộng nhập từ Trung Quốc vào Primorsky ngày 12/9 đã phát hiện lượng cadmium vượt quá mức cho phép 2 lần, không phù hợp với yêu cầu quy chuẩn kỹ thuật của Liên minh Hải quan 015/2011 về an toàn ngũ cốc”, thông cáo cho hay. Vì lý do trên, lô hàng đã bị trả lại cho nước xuất khẩu.

Theo số liệu của chuyên gia, một trong những lý do dẫn đến dư thừa cadmium trong đậu phộng có thể là sự quá bão hòa của các loại phân bón phosphate chứa trong đất. Cadmium và tất cả các hợp chất của nó đều độc hại. Đây một chất độc tích lũy, tích tụ trong cơ thể lâu ngày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đây không phải là vụ đầu tiên đậu phộng nhập khẩu từ Trung Quốc bị trả về bắt giữ với lý do nhiễm chất độc kim loại cadmium. Hồi tháng 6 vừa qua, giới chức khu vực Primorye của Nga cũng đã không cho nhập khẩu lô hàng gần 20 tấn.

Điều đáng nói, theo tiết lộ của thương lái Trung Quốc sau khi lô hàng này bị trả về sẽ được trộn lẫn với những lô hàng loại 3 khác để xuất khẩu lại sang Việt Nam với giá rẻ bèo. Giá đậu phộng xuất sang chỉ ở mức 5.500 – 6.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với mức giá mua từ các quốc gia khác là 15.000 – 22.000 đồng/kg.

Trong ba năm trở lại đây Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu đậu phộng hàng đầu cho VN, trong khi hằng năm cứ đến vụ thu hoạch trong nước, thương nhân lại gom hàng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Mức giá mà đậu phộng Trung Quốc bán sang VN được ghi nhận qua số liệu hải quan cũng thấp hơn rất nhiều so với giá đậu phộng mà VN xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo các thương lái gom đậu phộng tại Nghệ An, Bình Định và một số tỉnh Tây nguyên, trong ba năm trở lại đây giá nhân đậu phộng xuất sang Trung Quốc luôn trên 30.000 đồng/kg. “Tôi không hiểu sao họ sang VN gom đậu phộng với giá cao rồi lại xuất khẩu ngược vào VN với giá siêu rẻ đến như vậy, rẻ hơn cả giá đậu phộng tươi chưa bóc vỏ trong nước” – một thương lái bày tỏ ngạc nhiên về thông tin giá đậu phộng Trung Quốc bán cho VN chưa tới 6.000 đồng/kg.

Trung Quốc là quốc gia gian thương chưa bao giờ chịu thua thiệt trước bất cứ ai, chính vì vậy việc mua cao rồi xuất khẩu rẻ chính là mưu đồ thâm độc của Bắc Kinh để tuồn những lô hàng bị nhiễm độc bị các nước trả về sang Việt Nam tiêu thụ.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, chỉ trong sáu tháng đầu năm nay VN đã nhập gần 12.000 tấn đậu phộng. Trước đó trong năm 2015, VN nhập gần 35.000 tấn đậu phộng, tăng 146% so với năm 2014 (chi gần 21,5 triệu USD nhập hơn 23.623 tấn đậu phộng).

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *