Đài Loan: kêu gọi cồng đồng quốc tế giúp đỡ trước lời đe dọa của Trung Quốc

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 5/1 kêu gọi sự ủng hộ từ quốc tế trước những lời đe dọa từ Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ nhìn nhận điều này nghiêm túc và lên tiếng ủng hộ giúp đỡ chúng tôi” – bà Thái trả lời báo chí tại Đài Bắc, nhắc đến những lời đe dọa từ Trung Quốc về việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.Nếu Cồng Đồng Thế Giới Không Bảo Vệ Cho một quốc gia dân chủ nhỏ bé bị đe dọa , Thì chúng ta hãy tự hỏi Quốc gia nào sẽ tiếp theo ?”

Tổng Thống : Trung Hoa Dân Quốc

Bình luận của bà Thái được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói “không ai có thể thay đổi sự thật Đài Loan là một phần của Trung Quốc”.

Lãnh đạo Đài Loan nói thêm ”
Nếu Cồng Đồng Thế Giới Không Bảo Vệ Cho một quốc gia dân chủ nhỏ bé bị đe dọa , Thì chúng ta hãy tự hỏi Quốc gia nào sẽ tiếp theo ?”

Theo Reuters, Đài Loan hiện là vấn đề được Bắc Kinh quan tâm đặc biệt, coi lãnh thổ này là một phần không thể chia tách và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gia tăng áp lực lên Đài Loan kẻ từ khi bà Thái trở thành lãnh đạo năm 2016.

Hôm 2/1, trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm “Thư gửi đồng bào Đài Loan”, ông Tập nói rằng Bắc Kinh sẽ nỗ lực để “thống nhất” trong hòa bình, nhưng vẫn bảo lưu phương án sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan. Đáp lại, bà Thái Anh Văn nói Đài Loan sẽ không chấp nhận sự sắp xếp “một đất nước, hai chế độ” với Trung Quốc, nhấn mạnh các cuộc đàm phán cần được thực hiện.

Ngày 5/1, lãnh đạo Đài Loan cũng kêu gọi Trung Quốc hiểu đúng những gì người Đài Loan nghĩ và nói những hành động “bắt nạt chính trị” sẽ không giúp ích cho mối quan hệ giữa hai bên.

Facebook Comments