Lời kêu gọi tự do cho Venezuela của Tổng thống Trump tại Miami

Tổng thống Trump tuyên bố ‘chủ nghĩa xã hội đang chết’ giữa những biến động ở Venezuela.

Chủ nghĩa xã hội đang chết dần và tự do đang được tái sinh, Tổng thống Trump nói với người ủng hộ ở Miami, Florida.

Tổng thống Donald Trump, đã phát biểu tại một địa điểm thường dành nói về chính sách đối ngoại ở Miami cùng các thành viên của cộng đồng Venezuela. Trong bài phát biểu, ông nói “một ngày mới đang đến ở Mỹ Latinh” và đưa ra một đánh giá “chủ nghĩa xã hội đang chết dần” trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh bị bác bỏ rộng rãi chủ nghĩa xã hội, mục tiêu chính nhầm vào Venezuela, Cuba và Nicaragua cùng đảng Dân chủ Quốc hội, Tổng thống Trump nhận xét: ” Chúng ta biết rằng chủ nghĩa xã hội không dành cho công lý, cho sự bình đẳng, cũng không phải tồn tại để nâng đỡ người nghèo – nó chỉ quan tâm một điều duy nhất: đó quyền lực cho giai cấp thống trị. Khi chúng càng có nhiều quyền lực, thì chúng càng khao khát quyền lực. Họ muốn cai quản y tế, cai quản giao thông, tài chính, cai quản năng lượng, giáo dục và tất cả mọi thứ. Họ muốn quyền lực để quyết định ai thắng và ai thua, ai ngoi lên và ai bị hạ đài , điều gì đúng và điều gì sai, và thậm chí ai sống và ai chết. “

Trước đám đông ủng hộ tại Đại học Quốc tế Florida ở Miami Tổng thống Trump tuyên bố, bên cạnh những lá cờ lớn của Mỹ và Venezuela, “Điều này sẽ không bao giờ xảy ra với chúng tôi. … Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.”

Lời thề của tổng thống được đưa ra khi đảng Dân chủ đã đề xuất một chương trình nghị sự phát triển về “Medicare cho tất cả”, học phí đại học miễn phí, tăng lương tối thiểu và thậm chí đảm bảo thu nhập cơ bản.

“Khi Venezuela tự do, và Cuba tự do, và Nicaragua miễn phí, đây sẽ trở thành bán cầu tự do đầu tiên trong lịch sử của loài người”, ông Trump nói.

Địa điểm này là lần thứ hai ông Trump công khai và mạnh mẽ lên án những gì ông gọi là “sự khủng khiếp của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.”

Nhận xét đó của ông khiến Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, I-Vt., Và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, DN.Y., phải đối mặt với công luận, là một phần trong sự lên án lớn hơn của giữa những tranh chấp với Tổng thống Nicolas Maduro cùng lời cáo buộc “đã biến quốc gia từng giàu nhất Nam Mỹ thành nghèo đói và tuyệt vọng “. Kết quả từ sự pha trộn giữa “sự tàn bạo” và ” chính sách định hướng theo xã hội chủ nghĩa “.

Tổng thống Trump đã nhấn mạnh chủ đề đó nhiều lần và kêu gọi quân đội Venezuela hãy đứng lên tiếp quản vị trí từ ông Maduro, người đã chặn các chuyến hàng viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ.

Các cậu bé Venezuela cầm ly đồ uống có hương vị nho, một phần của bữa trưa miễn phí được phát hàng ngày tại nhà tạm trú di cư “Divina Providencia” ở La Parada, gần Cucuta, Colombia, ở biên giới với Venezuela (Ảnh AP / Fernando Vergara)

“Chúng ta biết sự thật về chủ nghĩa xã hội ở Venzuela, Cuba, Nicaragua và trên toàn thế giới. Chủ nghĩa xã hội hứa hẹn thịnh vượng, nhưng nó mang lại nghèo đói”. Ông Trump nói rõ “Chủ nghĩa xã hội hứa hẹn sự thống nhất, nhưng nó mang lại sự thù hận và chia rẽ. Chủ nghĩa xã hội hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng nó luôn quay trở lại những chương đen tối nhất trong lịch sử. Điều đó không bao giờ sai. Chủ nghĩa xã hội là một hệ tư tưởng buồn đau và đầy tai tiếng, bắt nguồn từ sự ngu dốt hoàn toàn về lịch sử và bản chất con người, đó là lý do tại sao chủ nghĩa xã hội, cuối cùng, luôn luôn phải phát sinh độc tài.

Khi đám đông hô vang “Hoa Kỳ”, Tổng thống Trump, cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo, và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, khẳng định “Người dân Venezuela đứng trước ngưỡng cửa của lịch sử – sẵn sàng đòi lại Đất nước của họ và tương lai của họ. Cách đây không lâu, Venezuela là quốc gia giàu có nhất ở Nam Mỹ. Nhưng, nhiều năm cai trị dưới chế độ xã hội chủ nghĩa đã đưa quốc gia thịnh vượng này đến bờ vực hoang tàn.

"Kết quả thật thảm khốc", Tổng thống Trump tiếp tục." Gần 90 phần trăm người Venezuela hiện đang sống trong nghèo đói. Năm 2018, siêu lạm phát ở Venezuela đã vượt quá một triệu phần trăm. Chủ nghĩa xã hội đã tàn phá hoàn toàn đất nước vĩ đại này đến nỗi ngay cả trữ lượng dầu lớn nhất thế giới cũng không còn đủ để thắp sáng bóng đèn điện. 

Khi cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hàng tháng ở Venezuela, ông Trump đã chụp nhiều bức ảnh tổng quát về chủ nghĩa xã hội mà rõ ràng không giới hạn ở biên giới nước này.

“Thời của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản được đánh số không chỉ ở Venezuela, mà còn ở Nicaragua và Cuba,” ông Trump nói, khi đám đông gào lên. “Chúng ta có yêu Cuba không? Chúng ta có yêu Nicaragua không? Những đất nước vĩ đại và tiềm năng vô tận”

Tân tổng thống Juan Guaido phát biểu trong một diễn đàn kinh tế ở Caracas tuần trước.
(Ảnh AP / Ariana Cubillos)

Tổng thống Trump một lần nữa tuyên bố rằng ông Guaido là tổng thống hợp pháp của đất nước trong bối cảnh “thảm họa nhân đạo” chưa từng có trước đây. Ông cũng đã đưa ra một trường hợp minh họa cho quân đội Venezuela, hiện vẫn chọn trung thành với độc tài Maduro, đóng vai trò quyết định trong cuộc khủng hoảng với sự hỗ trợ từ chính phủ của tân Tổng thống Guaido.

Ông Trump đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng cho quân đội Venezuela rằng nếu họ tiếp tục sát cánh với Maduro “bạn sẽ không tìm thấy bến cảng an toàn, không một lối thoát nữa và hoàn toàn bế tắc. Bạn sẽ mất tất cả.”

Ông Trump nói thêm: “Chúng tôi tìm kiếm một sự chuyển đổi quyền lực trong hòa bình, nhưng tất cả các lựa chọn đều đang được cân nhắc”

Ông Trump kêu gọi quân đội Venezuela chấp nhận đề nghị ân xá của tổng thống mới Guaido và kiềm chế bạo lực chống lại người chống đối chính phủ của độc tài Maduro. Ông ca ngợi phe đối lập Venezuela, nói về người dân Venezuela, “Họ đang khép lại những trang cuối của chế độ độc tài và sẽ không bao giờ quay trở lại.”

Bữa trưa miễn phí có đậu lăng, một lát bologna, gạo và một miếng chuối đã sẵn sàng để được phục vụ tại một nơi trú ẩn của người di cư ở La Parada, gần Cucuta, Colombia, ở biên giới với Venezuela. (Ảnh AP / Fernando Vergara)


Quân đội do độc tài Maduro kiểm soát đã ngăn chặn Hoa Kỳ di chuyển hàng tấn viện trợ nhân đạo được chở những ngày gần đây đến biên giới Colombia với Venezuela. Các chuyến hàng viện trợ nhằm giúp đỡ cho đến tình trạng siêu lạm phát, thiếu lương thực và thuốc men đang kẹp chặt Venezuela. “Thật không may, Nhà độc tài Maduro đã chặn viện trợ cứu sinh này vào trong nước. Ông ta thà thấy người dân của mình chết đói còn hơn là giúp đỡ họ”
ÔngTrump nói. “Hàng triệu người Venezuela đang chết đói và đau khổ trong khi những kẻ chóp bu đứng đầu chế độ Maduro đã ra sức cướp bóc vơ vét chế độ đến kiệt quệ. Chúng tôi biết họ là ai và chúng tôi biết nơi họ giữ hàng tỷ đô la bị đánh cắp.” Viện trợ được cho là sẽ được chuyển đến Venezuela vào ngày 23 tháng 2 bởi những người ủng hộ Tổng thống mới Guaido. Nhưng, độc tài Maduro đã gọi viện trợ là không cần thiết và nói rằng đó là một nỗ lực nhằm gây bất ổn cho chính phủ của ông.

Ông Trump đã đưa ra những nhận xét cho một khán giả ủng hộ tại Đại học Quốc tế Florida ở Miami. Nam Florida là nơi sinh sống của hơn 100.000 người Venezuela và người Mỹ gốc Venezuela, nơi tập trung lớn nhất ở nước này. Ông Trump đã dành phần lớn kỳ nghỉ cuối tuần tại câu lạc bộ tư nhân của mình ở West Palm Beach.


Các nhà phê bình cho rằng cuộc bầu cử lại của Maduro năm ngoái là gian lận, khiến nhiệm kỳ thứ hai của ông trở thành bất hợp pháp. Vào Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Florida Marco Rubio – người mà ông Trump đã viện dẫn – đã đến thăm một điểm dàn dựng biên giới viện trợ của Hoa Kỳ cho Venezuela và cảnh báo những người lính trung thành với Maduro rằng đó sẽ là “tội ác chống lại loài người” nếu họ chặn lối vào của hàng hóa được chuyển qua phe đối lập với chính quyền độc tài Maduro.

Một người di cư nhiệt tình ở Venezuela, một số người hô vang “Rubio! Liberty”, đã gặp thượng nghị sĩ khi ông đến thăm Cucuta và tổ chức một cuộc họp báo trước một cây cầu biên giới bị ngập lụt trong những tháng gần đây, bởi những người chốn chạy khỏi siêu lạm phát nghiêm trọng của Venezuela, dẫn đến thiếu lương thực và thuốc men. Trong khi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số lượng lớn các quốc gia châu Á và châu Phi vẫn ủng hộ chính quyền độc tài Maduro, Rubio đã bác bỏ họ và nói bằng tiếng Anh: “Các quốc gia hỗ trợ Maduro không làm chúng tôi ngạc nhiên. Tất cả đều tham nhũng, không ai trong số họ là dân chủ và nhiều người đang nợ hàng tỷ đô la nhưng lại mong muốn được trả bởi chính chế độ tham nhũng đó “

Facebook Comments