TRUNG QUỐC CỬ ĐOÀN ĐÀM PHÁN CẤP CAO ĐẾN MỸ ĐỂ TRÁNH BỊ TĂNG THUẾ

BBC – Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để tham gia hai ngày đàm phán thương mại trong tuần này, theo Reuters.

Đây là nỗ lực cuối cùng của Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận nhằm tránh bị Hoa Kỳ đánh thêm thuế lên hàng hóa nước này như lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giới chức Hoa Kỳ trong tuần qua cáo buộc Trung Quốc là đã không giữ các cam kết, vốn đã đạt được sau nhiều tháng đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.

Việc này khiến ông Trump đưa ra thời hạn mới để tăng thuế lên 25% từ mức 10% hiện nay đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc.

Mức thuế mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào 12:01 sáng EDT (11 giờ sáng Việt Nam) vào thứ Sáu 10/5, người phát ngôn văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho hay. Việc này sẽ xảy ra vào giữa chuyến thăm của ông Lưu Hạc.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng ông Lưu Hạc sẽ chỉ dành hai ngày ở Washington – Thứ Năm và Thứ Sáu – thay vì ba ngày theo kế hoạch trước khi ông Trump tuyên bố tăng thuế.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm thứ Hai đã bày tỏ hoài nghi về thành công của các cuộc đàm phán, và nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đã quay đầu với các cam kết trước đó.

Tuyên bố tăng thuế của ông Trump đã làm rung chuyển Phố Wall, khiến các chỉ số chứng khoán chính sụt giảm hơn 1%. Tỷ giá trái phiếu và giá dầu cũng giảm khi kết quả dự kiến của cuộc đàm phán thương mại làm dấy lên mối lo ngại mới về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc kéo dài 10 tháng, Hoa Kỳ đã áp thuế lên hàng hóa trị giá 250 tỷ đôla của Trung Quốc, và Trung Quốc trả đũa bằng cách đánh thuế lên hàng hóa trị giá 110 tỷ đôla của Mỹ.

Ông Trump đã gây sức ép để buộc Trung Quốc có các thay đổi sâu rộng đối với các chính sách về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường.

Ông Trump chỉ trích thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc, đạt mức kỷ lục 419 tỷ đôla vào năm 2018, cho rằng nước này đánh cắp công việc sản xuất của Mỹ. Đường lối cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc gây ấn tượng tốt về mặt chính trị tại các bang công nghiệp và nông nghiệp ở miền Trung Tây Hoa Kỳ, khi ông Trump muốn tái cử vào năm tới.

Ông Trump ban đầu dự định tăng thuế lên 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đôla của Trung Quốc, bao gồm modem internet, bảng mạch in, máy hút bụi và đồ nội thất, vào tháng Giêng.

Ông trì hoãn cho đến ngày 1/3 để cho phép tiến hành các cuộc đàm phán, và sau đó hoãn vô thời hạn kế hoạch tăng thuế.

Facebook Comments