BỊ BẮT VÌ CHUẨN BỊ… BIỂU TÌNH?

Theo luật sư Nguyễn Văn Miếng, anh NGUYỄN ĐÌNH KHUÊ, sinh năm 1978, là cư dân Biên Hòa, Đồng Nai, đã bị Cơ quan An ninh tỉnh Đồng Nai bắt ngày 25/4/2019 về hành vi “Tham gia liên lạc, bàn bạc với Đoàn Viết Hoan và các đối tượng khác về kế hoạch tiến hành biểu tình, gây cháy nổ chống chính quyền nhân dân theo chỉ đạo của “Lisa Nguyen” ở nước ngoài” phạm vào Điều 118 Bộ luật hình sự. (Theo Thông báo về việc tạm giam bị can ngày 06/5/2019)

Khám nhà anh Khuê, an ninh thu được một cái điện thoại di động và một cái laptop, không có vật chứng về việc chuẩn bị biểu tình và chất nổ.

Anh Khuê là công nhân của Công ty Teakwang tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai, có vợ và hai con nhỏ 4 và 7 tuổi.

Nhớ lại, năm trước tại Biên Hòa đã nổ ra một cuộc biểu tình lớn phản đối Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng vào ngày 10/6/2018. 20 thanh niên bị bắt và ra tòa với tội danh “Gây rối trật tự công cộng” với mức án từ 8 đến 18 tháng tù.

Biểu tình là quyền hiến định theo Điều 25 Hiến pháp năm 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

Việc bắt anh Nguyễn Đình Khuê về hành vi chuẩn bị biểu tình là trái pháp luật, lại còn xác định luôn tội danh trong thông báo tạm giam là không đúng quy định pháp luật.

Điều 118 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tội phá rối an ninh:

  1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 112 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.
  2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
  3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng

Facebook Comments