MỸ ĐÌNH CHỈ TẤT CẢ CÁC CHUYẾN BAY ĐẾN VENEZUELA VÌ LÝ DO AN TOÀN VÀ AN NINH

ABC News đưa tin, hôm thứ 4, các quan chức Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết các chuyến bay của Mỹ đến Venezuela đang bị đình chỉ do những lo ngại về an toàn và an ninh.

Quyết định được đưa ra “dựa trên sự bất ổn chính trị đang diễn ra và căng thẳng gia tăng ở Venezuela, liên quan đến rủi ro vô ý đối với các hoạt động bay”, các quan chức cho biết.

Việc đình chỉ các chuyến bay sẽ được xem xét lại “nếu và khi điều kiện ở Venezuela thay đổi”.

American Airlines là hãng hàng không thương mại cuối cùng của Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ trong và ngoài Venezuela cho đến khi công ty tạm dừng các chuyến bay vào tháng Ba. Việc đình chỉ vào thứ Tư đã hủy bỏ cả các chuyến bay thương mại và hàng hóa giữa hai nước.

Venezuela đang ở giữa một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hàng tháng khi Nicolas Maduro, tổng thống phe xã hội chủ nghĩa nắm quyền lực đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình trong nhiều tuần sau khi Quốc hội do phe đối lập tuyên bố tổng thống mới hợp pháp.

Do đó, Juan Guaido, được Mỹ và 53 quốc gia khác hậu thuẫn, bao gồm các nước láng giềng Colombia và Brazil. Tuy nhiên, sự nắm giữ lực lượng quân sự và an ninh của Maduro vẫn còn mạnh. Với sự hậu thuẫn của Nga và Cuba, Maduro đã tìm cách vượt qua áp lực ngoại giao ngày càng mạnh mẽ của Mỹ, bao gồm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty dầu mỏ quốc doanh cũng như cấm visa đối với Maduro và các trợ lý cao cấp của ông.

Với sự hỗ trợ của người Mỹ, Guaido đã cố gắng châm ngòi cho một cuộc nổi dậy của quân đội vào tháng trước với những lời kêu gọi phản đối và “giai đoạn cuối” trong nỗ lực lật đổ Maduro. Nhưng Maduro đã đáp trả bằng vũ lực, dập tắt các cuộc biểu tình, và một tháng sau, ông tiếp tục bám giữ quyền lực.

Đất nước này cũng đã bị rung chuyển bởi một cuộc khủng hoảng kinh tế , với lạm phát cao ngất trời, thiếu lương thực và thuốc men. Hoa Kỳ đã tích lũy viện trợ qua biên giới ở Colombia, kêu gọi Maduro chấp thuận, nhưng ông từ chối, gọi đó là một mưu đồ chính trị để phá hoại sự cai trị của ông.

Hoa Kỳ đã rút tất cả các nhân viên ngoại giao còn lại khỏi đại sứ quán ở Venezuela vào tháng 3, với lý do “tình hình xấu đi” sau nhiều ngày mất điện, tình trạng thiếu nước gia tăng và mối đe dọa của các cuộc biểu tình tiếp theo.

Facebook Comments