NHỮNG NGƯỜI VỢ CỦA HỒ CHÍ MINH

Theo nhà nghiên cứu Brett Reilly (TS về lịch sử Đông Nam Á, đại học Wisconsin-Madison), căn cứ vào tài liệu vị này có được từ lưu trữ Nga, Pháp thì ông HCM có đến:

  • 1 vợ người Nga giai đoạn theo học ở Moscow 1923-1924.
  • 1 vợ bà Tăng Tuyết Minh ở Quảng Châu năm 1925.
  • 1 vợ bà Nguyễn Thị Minh Khai vào năm 30s.
  • 1 vợ người Nga khác vào năm 1933-1938 (sau khi được cảnh sát Anh thả ở Hồng Kông quay về Nga lại).
  • 1938-1944: ở Trung Quốc có bà nào không thì không biết.
  • 1944 quay về VN, theo 1 sĩ quan OSS của Mỹ, (OSS hồi đó huấn luyện cho quân đội Việt Minh 1 thời gian để chống Nhật), người được tham dự 1 bữa tiệc ở HN, Rene Desfourneaux, đã kể ”đêm đó ông HCM dẫn đến 1 tá các cô gái, ông ta bảo đấy là nhóm văn công chuyên nghiệp phục vụ các sĩ quan người Mỹ. Mặc dù ông ấy vừa điều trị xong bệnh sốt rét, nhưng đã rất bận rộn tự tay pha thảo dược và chất kích thích, ông ta gọi là “aphrodisiac.” Rene đã không tiếp tục tham gia buổi giải trí hôm đó nhưng ông ta nhớ lại là ”mắt ông HCM đã sáng rỡ khi các cô gái trẻ đến”.
  • 1945 bà Nông Thị Xuân khi đó mới 12 tuổi được đưa đến với ông, là người vợ thứ 5 hay 6 gì đó.

Về lịch sử, Brett viết tiếp, giai đoạn đó ở VN, đàn ông có mấy vợ là chuyện bình thường, nhưng không hiểu sao các nhà chép sử VN lại giấu giếm chuyện đó. Ví dụ như ông Phan Bội Châu, lúc bị giam lỏng ở nhà năm 1925, ông ấy nổi tiếng là người vừa yêu rượu vừa yêu các cô gái trẻ ở Huế. Hay vua Bảo Đại, ông ấy chọn sống chung với người vợ sau của mình. Nhưng không hiểu sao, trong những người đàn ông đó, chỉ có ông Bảo Đại là bị mô tả ”ăn chơi trác táng”.

Link: https://brettmreilly.com/2017/02/25/from-russia-with-love-ho-chi-minhs-soviet-wife/

Ann Đỗ.

Facebook Comments