QUAN HỆ TRUNG CỘNG – PHILIPPINES GIA TĂNG CĂNG THẲNG

Vụ va chạm với tàu Trung Quốc khiến 22 ngư dân Philippines phải nhảy xuống biển xảy ra tại bãi Cỏ Rong hôm 9.6.2019, khiến chính quyền Manila tức giận và mở cuộc điều tra ngay lập tức.

Trong thông cáo được phát đi ngày 12-6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã chỉ trích tàu Trung Quốc “vô cảm” khi bỏ mặc các ngư dân Philippines trên chiếc tàu số hiệu F/B GIMVER1 sau vụ va chạm.

“Chúng tôi lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất hành vi hèn nhát của tàu cá Trung Quốc và những người đi trên tàu đó, vì hành động bỏ mặc hàng chục ngư dân Philippines. Đây không phải là điều mà một người có trách nhiệm hay tự nhận là thân thiện nên làm”, ông Lorenzana nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi phải có các hành động thông qua kênh ngoại giao để ngăn chặn tình trạng tương tự tái diễn.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 13.06, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, nhấn mạnh “Hành động bỏ mặc các ngư dân Philippines của những người đi trên tàu Trung Quốc là mọi rợ và vô cùng tàn nhẫn”.

Phủ tổng thống Philippines cho rằng dù Manila và Bắc Kinh có tranh chấp tại khu vực đi chăng nữa, đó không phải là lý do để tàu Trung Quốc bỏ mặc không cứu các thuyền viên Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr cũng lên tiếng cho rằng hành động của tàu Trung Quốc “thật đáng khinh bỉ và lên án”.

Truyền thông Philippines dẫn các thông cáo của chính quyền Manila khẳng định thời điểm bị tàu Trung Quốc đâm, tàu cá Philippines đang trong tình trạng neo đậu và không di chuyển.

Tuy nhiên, ngày 13-6, ông Cảnh Sảng cho biết chuyện tàu chìm chỉ là tai nạn hàng hải thông thường, và chỉ trích Philippines vô trách nhiệm khi “chính trị hóa vụ việc mà không có chứng cứ”, theo hãng tin AFP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết thêm Bắc Kinh đang tiếp tục điều tra, và nếu các thông tin xung quanh vụ việc được làm rõ, “hành vi (đâm chìm tàu cá) này cần phải được lên án, bất kể kẻ gây ra nó là người nước nào”.

AFP dẫn thông tin từ Phủ tổng thống Philippines cho biết ông Rodrigo Duterte rất “tức giận” với vụ đâm tàu này và gọi việc bỏ mặt số phận 22 ngư dân Philippines là hành động man rợ.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tư lệnh trung tâm hải quân Philippines đã tổ chức lễ tiễn đưa các quân nhân cùng loạt khí tài tới các khu vực khác nhau ở vùng Visayas – một trong ba phân vùng địa lý chính của Philippines, cùng với Luzon và Mindanao.

Buổi lễ được tổ chức tại căn cứ hải quân Rafael Ramos ở thành phố Lapu-Lapu của Philippines ngày 13-6. Hình ảnh được ghi lại cho thấy các quân nhân hừng hực khí thế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đứng cạnh các tàu hải quân. Ngoài ra, còn có các phóng viên báo đài Philippines đến phỏng vấn.

Theo Bộ Tư lệnh trung tâm hải quân Philippines, họ sẽ tăng cường các cuộc tuần tra trên biển để đảm bảo sự an toàn của môi trường biển Philippines thông qua việc ngăn chặn “các nhóm gây đe dọa” và “các hoạt động phi pháp”.

Việc triển khai diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila căng thẳng những ngày qua sau thông tin tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Philippines tại khu vực bãi Cỏ Rong ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 9-6.

Thông tin tổng hợp từ báo Tuổi trẻ.

Facebook Comments