NGƯỜI DÂN HỒNG KÔNG KÊU GỌI ĐỒNG LOẠT RÚT TIỀN KHỎI NGÂN HÀNG TRUNG CỘNG VÀ KÝ THỈNH NGUYỆN THƯ GỬI TỚI NHÀ TRẮNG

Theo AFP, một đề nghị kêu gọi toàn bộ người dân Hong Kong đồng loạt rút tiền ra khỏi ngân hàng Bank of China vào ngày 13 tháng Bảy, 2019 đã được lan truyền rộng rãi trên mạng từ thứ Hai tuần này.

Ngân hàng Trung quốc ( Bank of China) là ngân hàng lâu đời nhất của Trung Quốc đại lục. Là một trong 5 ngân hàng lớn nhất tại Trung hoa đại lục, ngân hàng này có chi nhánh đặt tại một trong những tòa nhà cao nhất Hong Kong ở ngay quận trung tâm.

Ngày 9, tháng Bảy, 2019, bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hong kong, đã ra tuyên bố chấm dứt “pháp lệnh dẫn độ tội phạm” trong cuộc gặp gỡ truyền thông nhằm xoa diụ sự phẫn nộ của người dân Hong Kong trong suốt thời gian qua.

Nhắc lại, trong cuộc biểu tình lớn diễn ra ngày 7, tháng Bảy mới vừa qua, 6 người đã bị bắt giữ khi cảnh sát tấn công vào đoàn biểu tình. Nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong có viết trong Tweet kèm theo hình ảnh của hai người biểu tình với vết thương chảy máu đầu: “Lại thêm một ví dụ về việc cảnh sát dùng vũ lực quá trớn. AFP cho biết, có ít nhất 72 người biểu tình đã bị bắt và nhiều người bị khởi tố.

Dù luật dẫn độ đã “Chết” dưới sức ép của người biểu tình, thế nhưng dự kiến cuộc biểu tình sẽ được tiếp tục để đòi xoá bỏ vĩnh viễn dự luật dẫn độ và yêu cầu những đòi hỏi khác phải được thực thi trong đó có việc bà Carrie Lam phải từ chức, thả những người biểu tình bị bắt, và nhất là việc đòi hỏi chính phủ phải mở cuộc điều tra độc lập về hành động đàn áp quá mức của Cảnh sát trong một tháng vừa rồi.

Việc kêu gọi rút tiền ra khỏi Ngân hàng Trung cộng đang được lan truyền rộng rãi là một trong những hành động bất tuân dân sự, một kế hoạch gây khó khăn tài chính cho Ngân hàng Trung cộng (Bank of China), nhằm gia tăng áp lực lên các lãnh đạo thân Bắc kinh.

Với tầm tư duy nhận thức đầy trách nhiệm của mình, người dân Hồng Kông đã nhìn thấy cái thòng lọng của Tàu cộng đã được thả xuống và đang từ từ siết chặt số phận của họ. Không cúi đầu cam chịu trước độc tài gian trá, người dân Hồng Kông đến từ mọi lứa tuổi đã quyết định đứng lên đấu tranh vừa mạnh mẽ, quyết liệt, vừa trí tuệ khôn ngoan bằng mọi phương pháp chiến lược.

Hiện tại, trước tình trạng leo thang bạo lực của cảnh sát Hồng Kông được Bắc Kinh và phe lãnh đạo thân cộng bật đèn xanh, nhắm vào người dân biểu tình như : sử dụng vũ lực, khí gas, bom ngạt, cố tình trà trộn vào dòng người biểu tình ôn hoà để cãi vã, tạo xô xát, gây bạo động giữa các nhóm, Joshua Wong đã lập một trang ký thỉnh nguyện thư gửi tới Nhà Trắng, yêu cầu lãnh đạo Hoa Kỳ xem xét điều tra, đưa ra lệnh trừng phạt, cấm bán vũ khí cho cảnh sát Hồng Kông vì họ đã sử dụng nó để vi phạm luật pháp Hồng Kông, chống lại chính nhân dân của mình !

Ai muốn đồng hành ủng hộ phong trào của người dân Hồng Kông thì có thể tham gia ký tên bằng cách bấm vào đường link ở dưới đây. Sau khi điền họ tên và email thì hệ thống sẽ yêu cầu bạn quay lại hộp thư email của mình để xác nhận lại việc bạn đã tham gia ký thỉnh nguyện thư này. Xin cảm ơn mọi người!

https://petitions.whitehouse.gov/petition/petition-calling-suspension-crowd-control-equipment-exports-hong-kong-prevent-human-rights-abuses?fbclid=IwAR3YxRGRTpYn5teKYZIVTksjBOk_g9q9CkbfoBh7LKt0At-6QIkbZA4ScoY

Võ Hồng Ly.

Facebook Comments