CÁC NHÀ LẬP PHÁP ỦNG HỘ DÂN CHỦ ĐÃ PHẢN ỨNG VỚI CUỘC ĐỤNG ĐỘ Ở SHATIN VÀ LÊN ÁN CẢNH SÁT ÚP SỌT NGƯỜI BIỂU TÌNH VÀ THƯỜNG DÂN

12:20 15 tháng 7:

Các nhà lập pháp đã lên án các chiến thuật vô lý và nguy hiểm trong việc giải tán đám đông vào cuối cuộc biểu tình ngày hôm qua ở Shatin. Họ làm chứng rằng cảnh sát đã bao vây đám đông trong khi tuyên bố buộc họ giải tán, đuổi theo đám đông vào trung tâm mua sắm hoặc cố tình phân tán ra để tiến hành bắt giữ hàng loạt. Họ nói rằng việc sử dụng vũ lực hoàn toàn không tương xứng với tình hình và lên án cuộc tấn công bừa bãi của CS bên trong trung tâm mua sắm lên những người biểu tình và cả dân thường. Họ cho rằng việc lãng tránh nói chuyện trước công chúng của Carrie Lam đang đẩy Hồng Kông đến tình trạng hỗn loạn, cho phép cảnh sát cai trị bằng vũ lực. Tất cả đều kêu gọi Carrie Lam đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị không phải bằng cách leo thang sử dụng vũ lực của cảnh sát, mà phải đáp ứng đúng với yêu cầu của công chúng. Sự leo thang liên tục của lực lượng cảnh sát sẽ chỉ dẫn đến sự kháng cự mạnh mẽ hơn từ công chúng, khiến Hồng Kông rơi vào tình trạng hỗn loạn không thể kiểm soát.

Lam Cheuk-ting cho biết ngay cả trong chiến dịch của cảnh sát nhằm giải tán các cuộc bạo loạn cánh tả ở Hồng Kông năm 1967 được trang bị cả bom tự chế, cảnh sát vẫn chừa lại một con đường cho những kẻ bạo loạn rút lui. Trong tình huống ngày hôm qua, cảnh sát không chừa đường lui nào cho đám đông giải tán, họ cũng không đáp ứng yêu cầu của các nhà lập pháp nên để đám đông nên rời đi.

Alvin Yeung yêu cầu cảnh sát giải thích tiêu chuẩn kép trong chiến lược kiểm soát đám đông của lực lượng cảnh sát. Ông gọi CS trưởng Stephen Lo là kẻ đạo đức giả bằng cách ra lệnh rút lực lượng cảnh sát khỏi Khu liên hợp LegCo vào ngày 1 tháng 7, ông nói rằng thật nguy hiểm khi giải tán đám đông trong một môi trường kín; Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát đã gửi cảnh sát chống bạo động trang bị tận răng vào trung tâm mua sắm, cũng là một môi trường kín để tấn công người biểu tình và thường dân bằng bình xịt hơi cay và dùi cui. Kenneth Leung cho biết các hoạt động của cảnh sát gần đây không có mục đích hay định hướng rõ ràng nào ngoài việc khủng bố công chúng.

Nathan Law đã giải thích về việc bắt giữ 2 thành viên Demosisto, trong số 40 người bị bắt trong vụ việc đêm qua. Hai người đã bị bắt vào khoảng 21h45 khi cả hai đang đi trên con đường duy nhất để rút lui. Cả hai thậm chí không có dụng cụ bảo vệ như mặt nạ hoặc kính bảo hộ, và cả hai đều không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Một đội cảnh sát chống bạo động nhỏ đột nhiên quật ngã họ xuống sàn. Một người bị cảnh sát đá vào mặt, gây chảy máu từ khóe miệng, người còn lại bị xoắn cổ tay 180 độ, như được thấy trong các cảnh quay khác nhau lưu hành trên mạng. Law bày tỏ quan ngại sâu sắc về trạng thái tinh thần của lực lượng cảnh sát. Anh kêu gọi cảnh sát giải thích rõ ràng lý do bắt giữ trong tất cả các trường hợp, và giải phóng người bị bắt ngay sau khi làm thủ tục cần thiết. Anh cũng lên án cảnh sát chống bạo động vì đã tấn công biểu tình hợp pháp bên ngoài Tòa thị chính Shatin vào khoảng 8 giờ tối. Cuộc tụ họp ôn hòa đã được cấp một lá thư không phản đối và họ được phép tập hợp cho đến 11 giờ tối. Tuy nhiên, cảnh sát chống bạo động đã đánh dẹp cuộc biểu tình ôn hoà và có trật tự mà không có lý do chính đáng.

Fernando Cheung cho biết tối nay sẽ có một nhóm những người tuyệt thực sử dụng xe lăn diễu hành tới Tòa nhà Chính phủ. Ông kêu gọi Carrie Lam đến và đối mặt với công chúng, ông nói ngay cả Phó hiệu trưởng HKU Zhang Xiang cũng có can đảm đối mặt với các sinh viên của mình.

(Hongkong Translate Column)

Facebook Comments